วิเคราะห์บอล
ข่าวบอล ข่าวฟุตบอล ฟุตบอลวันนี้
ข่าวฟุตบอลนอก วิเคราะห์บอล 5 ดาว
ความคิดดี มึนเชนกลัดบัค เปิดตัวแฟนบอลกระดาษนับหมื่นปลุกกำลังใจ

ความคิดดี! “กลัดบัค” เปิดตัวแฟนบอลกระดาษปลุกกำลังใจ หลายลีกกีฬาสนใจนำไปใช้เช่นกัน

 

             ทีมสิงห์หนุ่มสร้างเรื่องราวสุดประทับใจในการลงแข่งขันในเกมฟุตบอล บุนเดสลีกา เยอรมัน ในช่วงสนามปิดเนื่องจากโควิด-19 ท่ามกลางแฟนบอลป้ายกระดาษกว่า 13,000 ชิ้น สุดอบอุ่นกันเลยทีเดียว

ปัจจุบัน บุนเดสลีกา ฟุตบอลลีกสูงสุดของเยอรมนี ได้กลับมาลงสนามฟาดแข้งกันแล้ว แต่ต้องแข่งขันแบบสนามปิดไม่มีแฟนบอลเข้าชม เพื่อความปลอดภัยในช่วงระหว่างการระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ดีทาง โบรุสเซีย มึนเชนกลัดบัค ได้จัดแคมเปญทำกระดาษแข็งรูปแฟนบอล นำมาวางเรียงในสนามให้ความรู้สึกเหมือนว่าแฟนๆ ได้มีส่วนร่วมในการเข้ามาเชียร์ทีมรัก ซึ่งแฟนฟุตบอลบอลต้องบริจาคเงินเพื่อให้มีกระดาษแข็งรูปของตัวเองอยู่ในสนาม ราคาชิ้นละ 17 ปอนด์ (ราวๆ 659 บาท) โดยมีออเดอร์เข้ามาสูงถึง 20,000 ชิ้น และรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้กับองค์กรการกุศลอีกด้วย

             แนวคิดดังกล่าวมาจาก อิงโก มุลเลอร์ แฟนฟุตบอลชาวเยอรมันที่ลงทุนตัดกระดาษแข็งเป็นรูปคนกว่า 14,000 ราย และมอบให้กับ กลัดบัค สโมสรที่เขารักนำไปวางในสนามโบรุสเซีย พาร์ค โดยบรรยากาศอันแสนประทับใจนี้ประเดิมนัดแรกคือการเปิดบ้านรับ ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น ตอนวันเสาร์ที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา แม้ว่าเกมดังกล่าวทีมสิงห์หนุ่มจะพ่ายไป 1-3 แต่แฟนบอลกระดาษก็เป็นเรื่องราวดีๆ ของวงการลูกหนังเลยก็ว่าได้ ทั้งได้รับการพูดถึงอย่างมากมายในโลกโซเชียลว่าเป็นไอเดียที่เยี่ยมมาก สร้างบรรยากาศในสนามให้ไม่ว่างเปล่าจนเกินไป ส่วนแมตช์ต่อไปของลีกเมืองเบียร์สามารถเช็คราคาบอลบุนเดสลีกา ก่อนเดิมพันเพื่อความมันส์ในการเชียร์ที่มากกว่าเดิม

        ทั้งนี้มีรายงานว่าสามสโมสรฟุตบอลชั้นนำใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ สนใจแนวคิดแฟนบอลกระดาษนำไปวางเอาไว้บนอัฒจันทร์ภายในสนามเหย้า ถ้าหากว่าเกมฟุตบอลลีกสูงสุดเมืองผู้ดีกลับมาลงสนามทำการแข่งขันกันต่อ จากการเปิดเผยของของสื่อดังเมืองผู้ดี ระบุว่ากลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลังแนวคิด "Stay at Home – Be at the Game" ได้มีการวางแผนที่จะพูดคุยและทำการส่งเอกสารไปยังผู้บริหารสโมสร ซึ่งเป็นทีมที่มีอันดับอยู่ครึ่งบนตารางลีก เกี่ยวกับแนวคิดดีๆ ดังกล่าว

        ในขณะเดียวกันวงการกีฬาชั้นนำในประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างเช่น บาสเกตบอล NBA, เบสบอล และฟุตบอลเมเจอร์ ลีก ซอคเกอร์ (MLS) ก็ได้แสดงความสนใจอยากที่จะนำแนวคิดแฟนบอลกระดาษนี้ไปใช้เช่นกัน ถ้าหากกีฬากลับมาลงสนามทำการแข่งกันใหม่โดยที่ต้องเป็นแบบสนามปิดไม่มีกองเชียร์เข้าชม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่แน่ว่าอีกไม่นานแฟนบอลกระดาษอาจจะกลายเป็น New normal ของวงการกีฬาก็เป็นสิ่งที่ดีเลยทีเดียว

 

 

Tag : ข่าวฟุตบอล